vị trí của bạn:bóng đá trực tiếp,thể thao trực tiếp trực tuyến > trung tâm tin tức > Đề nghị xử lý thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét
Đề nghị xử lý thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét
ngày phát hành:2023-09-17 12:09    Số lần nhấp:150
Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin không đúng sự thật về dự án hồ Ka Pét. Thông tin phá rừng làm hồ chứa nước Ka Pét là không chính xác

Chiều 12/9, báo cáo tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn khẳng định, thông tin phá rừng làm dự án hồ chứa nước Ka Pét (tỉnh Bình Thuận) là không chính xác.

"Thông tin không đúng sự thật này cần được xử lý nghiêm", ông Tuấn đề nghị.

Đề nghị xử lý thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn.

Theo ông Tuấn, từ ngày 4-6/9, một số bài báo liên tục đăng thông tin liên quan cho rằng UBND tỉnh Bình Thuận phá 600 ha rừng để làm hồ chứa nước Ka Pét, trong khi đây là hoạt động khai thác rừng để thực hiện dự án. Thông tin sai lệch này đã gây ra phản ứng dư luận xấu, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Quốc hội, Chính phủ.

Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận, đề nghị kiểm tra xác minh thông tin và có giải pháp xử lý nhanh, tránh gây bức xúc trong dư luận. 

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cung cấp thông tin của dự án cho các cơ quan liên quan theo quy định về thực hiện thẩm định, thẩm tra dự án, điều tra đánh giá hiện trạng rừng, trồng rừng thay thế, đánh giá tác động môi trường để thực hiện dự án.

Ông Tuấn cho rằng, cơ quan chức năng cần cung cấp thông tin khách quan, đầy đủ về mục tiêu của dự án, tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư công, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án, trồng rừng thay thế.

Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng đã gửi văn bản đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị báo cáo các nội dung liên quan báo chí đăng tải và tình hình triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về dự án hồ Ka Pét.

Đề nghị xử lý nghiêm thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét - Ảnh 2.

Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình.

"Ai ngăn cản hồ này thì phải đi tìm nước cho dân sống"

Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng đã có tình trạng các cơ quan truyền thông chưa thực sự sát sao trong việc đăng tải thông tin về dự án,trung tâm tin tức để kẻ xấu lợi dụng đưa tin không chính xác, không đúng sự thật.

Ông Nguyễn Phương Tuấn cho rằng, hình ảnh về cây cổ thụ được đăng tải lại không nằm trong phạm vi của dự án; bình luận về đánh giá tác động môi trường không đúng với quy định của pháp luật.

Việc  bình luận về diện tích rừng, chất lượng rừng chưa đúng với hiện trạng, có tính kích động, gây tâm lý bất an trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của các cơ quan liên quan.

Thời gian tới, Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ tiếp tục triển khai hoạt động giám sát hằng năm theo quy định đối với dự án. Trước mắt, tiếp tục theo dõi sát thông tin về vấn đề này để triển khai một số hoạt động cụ thể. 

Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đầu tư, thực hiện dự án; chỉ đạo các bộ, UBND tỉnh Bình Thuận nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội để sớm hoàn thành dự án; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong thực hiện dự án (nếu có).

Ông Tuấn cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cần yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh về việc đăng tải thông tin về việc phá rừng để thực hiện dự án, xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin không đúng sự thật.

Xung quanh dự án hồ chứa nước Ka Pét được dư luận quan tâm, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, khi xảy ra sự việc, ông đang có mặt tại Bình Thuận để kiểm tra kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Theo ông Bình, dư luận chung của người dân ở Bình Thuận rất bức xúc khi thông tin được đưa sai. Người dân ủng hộ chủ trương của Quốc hội để làm dự án hồ chứa nước này.

"Thậm chí, người ta nói nếu ai ngăn cản hồ này thì phải đi tìm nước cho dân sống, tìm nước sản xuất cho nhân dân", ông Bình nói và cho biết cử tri, nhân dân Bình Thuận rất đồng tình với chủ trương làm dự án này.