vị trí của bạn:bóng đá trực tiếp,thể thao trực tiếp trực tuyến > hợp tác trao đổi > Bão Khanun áp sát, Nhật Bản hứng chịu những tác động mạnh mẽ đầu tiên
Bão Khanun áp sát, Nhật Bản hứng chịu những tác động mạnh mẽ đầu tiên
ngày phát hành:2023-09-06 12:18    Số lần nhấp:196

Bão Khanun tiến gần đảo Okinawa phía tây nam Nhật Bản trong ngày 1.8, tấn công khu vực này bằng gió mạnh, sóng lớn, khiến giao thông đình đốn và các cửa hàng đóng cửa.Bão Khanun áp sát, Nhật Bản hứng chịu những tác động mạnh mẽ đầu tiênCơn bão mới Khanun đang tiến gần Nhật Bản. Ảnh: Zoom Earth

Tin bão mới nhất của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, bão Khanun đang ở trên biển, phía đông nam đảo chính của Okinawa.

Bão Khanun di chuyển chậm, đang hướng về phía tây bắc với tốc độ 20 km/h trong sáng 1.8. Cơn bão có tên mang nghĩa là quả mít trong tiếng Thái mang theo sức gió bề mặt tới 162 km/h.

Văn phòng thành phố Naha - thủ phủ tỉnh Okinawa - đã đóng cửa trong ngày 1.8 do gió dữ dội. Các chuỗi siêu thị ở Naha cũng đóng cửa hoặc hoạt động trong thời gian ngắn hơn.

Đoạn phim về tác động của bão Khanun tại Nhật Bản do Đài truyền hình quốc gia NHK đăng tải cho thấy, cây đổ trên đường phố Naha.

Hàng trăm chuyến bay đến và đi từ sân bay Naha, trong đó có hơn chục chuyến bay quốc tế nối với Seoul (Hàn Quốc), Trung Quốc gồm Hong Kong, Đài Bắc và Thượng Hải đã bị hủy.

Giao thông công cộng ở Okinawa, bao gồm xe buýt và hệ thống vận chuyển đường sắt hạng nhẹ ở Naha cũng như các chuyến phà nối Okinawa với các đảo lân cận đã bị ngừng lại.

Dự báo bão mới nhất của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay, Khanun sẽ tiếp tục di chuyển về phía tây và rời khỏi quần đảo chính của Nhật Bản sau khi đi qua Okinawa ngày 1.8. Bão Khanun dự kiến mang theo mưa bão và sóng cao tới 12 m tới vùng Okinawa.

Vị trí bão Khanun chiều 1.8. Ảnh: Zoom EarthVị trí bão Khanun chiều 1.8. Ảnh: Zoom Earth

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lượng mưa có thể lên tới 180 mm ở khu vực Okinawa trong vòng 24 giờ tới. Các quan chức cảnh báo cư dân về gió dữ dội và sóng lớn,hợp tác trao đổi cũng như lũ lụt, đồng thời kêu gọi họ ở trong nhà và tránh xa cửa sổ.

Tin bão mới nhất của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của quân đội Mỹ ở Hawaii cho hay, bão Khanun đang cách căn cứ quân sự lớn của Mỹ ở Okinawa - căn cứ không quân Kadena - khoảng 300 km. Căn cứ không quân Kadena cho biết, đang chuẩn bị cho 3 ngày trải qua điều kiện mưa bão và hiện đã ghi nhận sức gió giật ít nhất 111 km/h.

Dự báo chính thức của Nhật Bản cho thấy, cơn bão sẽ di chuyển theo hướng tây bắc về phía Trung Quốc đại lục vào cuối tuần này. Tuy nhiên, các nhà dự báo thời tiết của Trung Quốc cho rằng, cơn bão này có thể đi xa hơn về phía bắc và hướng tới các hòn đảo lớn của Nhật Bản, theo New York Times.

Trước bão Khanun, cơn bão Doksuri đã đổ bộ vào phía nam Trung Quốc vào cuối tuần trước, đẩy một khối không khí ẩm về phía bắc gây mưa lớn ở Bắc Kinh và các thành phố khác ở phía bắc Trung Quốc trong tuần này.

Tính đến chiều 1.8, những trận mưa lớn khiến ít nhất 11 người chết và 27 người mất tích ở Bắc Kinh. Một số thành phố ở phía bắc Trung Quốc vẫn đang vật lộn ứng phó với lũ lụt nặng nề.

Trên đường đến Trung Quốc, bão Doksuri cũng đã tàn phá miền bắc Philippines khiến ít nhất 13 người thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất. Cùng với đó, ít nhất 26 người chết sau khi gió mạnh khiến một chiếc phà bị lật gần thủ đô Manila.