vị trí của bạn:bóng đá trực tiếp,thể thao trực tiếp trực tuyến > hợp tác trao đổi > Việt Nam sắp tổ chức hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu
Việt Nam sắp tổ chức hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu
ngày phát hành:2023-09-17 11:37    Số lần nhấp:165
Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (dự kiến diễn ra từ ngày 14-17/9 tại Hà Nội) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với gần 500 đại biểu, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế tham dự.

Gần 500 đại biểu dự

Chiều nay (12/9), Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo quốc tế thông tin về hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Thông tin tới báo chí, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, chủ đề chung của hội nghị là "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". 

Tại hội nghị, các nghị sĩ trẻ sẽ thảo luận các chuyên đề: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Việt Nam sắp tổ chức Hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà.

Theo ông Vũ Hải Hà, việc đăng cai hội nghị lần này góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong IPU - tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới. Đồng thời, cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Hội nghị góp phần thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam qua kênh nghị viện, đáp ứng yêu cầu phát triển và xu thế phát triển trong giai đoạn mới.

Dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố hội nghị về vai trò giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là tuyên bố đầu tiên sau 8 kỳ hội nghị, mang tính hiệu triệu, cam kết của giới trẻ trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay khi gần 500 đại biểu, trong đó hơn 300 đại biểu quốc tế tham dự với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

"Quá trình chuẩn bị cho hội nghị thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước Việt Nam với thế hệ trẻ. Quốc hội Việt Nam chuẩn bị chu đáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều sáng kiến,hợp tác trao đổi sâu sát trong chỉ đạo chuẩn bị cho hội nghị. Đây là dịp giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam vì "trăm nghe không bằng một thấy" về sự đổi mới, phát triển của Việt Nam. Với các nghị sĩ trẻ - tương lai có người trở thành lãnh đạo quốc gia thì qua hội nghị có dịp hiểu về Việt Nam hơn", ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Đề cập chuyển đổi số - một trong những nội dung của hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, thế giới đối mặt một số vấn đề tương đối giống nhau ở quy mô toàn cầu và cũng có cơ hội đưa ra lời giải cho các vấn đề đó.

Một điểm có thể tận dụng triệt để là thành tựu khoa học công nghệ qua công cuộc chuyển đổi số để đơn giản hoá quy trình ra quyết định, tiếp cận thông tin, tri thức; rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia.

"Chúng tôi kỳ vọng nội dung thảo luận sẽ tập trung trí tuệ của hơn 100 quốc gia thông qua các nghị sĩ trẻ ưu tú đại diện cho cử tri, nhân dân và là thế hệ cụ thể hoá, hiện thực hoá giấc mơ này bằng lời giải của mình", ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

Việt Nam sắp tổ chức Hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Họp báo quốc tế thông tin về hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

"Việt Nam là chủ nhà hoàn hảo"

Bà Zena Hial – Giám đốc Chương trình Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện thế giới IPU bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo Việt Nam tạo cơ hội để IPU đồng tổ chức hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - sự kiện quốc tế đặc thù dành cho thế hệ trẻ.

Bà cũng bày tỏ cảm kích trước vai trò của lãnh đạo Việt Nam không chỉ đăng cai tổ chức hội nghị lần này mà còn nỗ lực cải thiện, trao quyền hạn cho giới trẻ và minh chứng rõ rệt nhất là đông đảo các bạn trẻ đến dự sự kiện (gần 500 đại biểu).

"Đây không chỉ là con số đơn thuần mà là số lượng đại biểu thực sự quan tâm, tới tham dự sự kiện để có thể đóng góp nỗ lực về chủ đề chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững", bà Zena Hial nhấn mạnh; đồng thời cho rằng sự kiện là minh chứng cho tình hữu nghị giữa IPU với Quốc hội Việt Nam.

Đánh giá cao chủ đề của hội nghị, Giám đốc Chương trình Nghị sĩ trẻ IPU tin tưởng "Việt Nam là chủ nhà hoàn hảo cho hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9".